Các bố mẹ còn trăn trở không hiểu SINH TRẮC VÂN TAY để làm gì thì có thể đọc bài viết này để hiểu hơn nhé.

Sinh ra con, nuôi con chúng ta sẽ hiểu con mình nhưng để hiểu thấu một đứa trẻ, năng lực của trẻ chúng ta phải mất rất nhiều năm 10 năm, 20 năm hoặc thậm chí lâu hơn nữa.

Nhưng giờ đây, khoa học phát triển nên qua Sinh Trắc Vân Tay sẽ giúp bố mẹ hiểu thấu não bộ của con. Các năng lực bẩm sinh, tính cách, hành vi của con ngay từ khi con 1, 2 tuổi nên được sớm kích hoạt vì 0-6 tuổi là giai đoạn rất quý giá.

Vậy, SINH TRẮC VÂN TAY GIÚP BỐ MẸ BIẾT VỀ ĐIỀU GÌ? Hãy cùng HIỂU CON tìm hiểu nhé!!!

Khám phá tính cách của con

Sinh trắc vân tay giúp phụ huynh hiểu hơn những hành vi hàng ngày của con, hiểu hơn nhu cầu mong muốn con cần, để con hạnh phúc hơn.

Ví dụ:

 • Đứa trẻ chủng nước cần một sự quan tâm cực kỳ nhiều, nếu thiếu nhu cầu đó từ bố mẹ, con luôn cô đơn và có xu hướng tìm người khác quan tâm hơn, và con dễ bị bạn bè xấu lôi kéo theo
 • Con là đại bàng thì nhu cầu được thể hiện và được tôn trọng rất lớn, nên con thích tự làm mọi thứ, không thích bị làm thay. Bố mẹ tốt nhất cho con cơ hội thể hiện trẻ sẽ thấy mình có giá trị hơn.

Hiểu con thì bố mẹ mới có cách tương tác phù hợp, mới làm con bớt bướng bỉnh, bớt chống đối bố mẹ.

Quản lý khả năng hấp thụ thông tin (khả năng học tập) của trẻ thông qua chỉ số TFRC

TFRC chính là "vi xử lý" của bộ não, thể hiện tốc độ tiếp nhận, khả năng xử lý thông tin

Chỉ số TFRC sẽ giúp phụ huynh biết được tốc độ tiếp thu của trẻ là nhanh hay chậm, từ đó bố mẹ sẽ biết nên đầu tư cho con học thêm, học nâng cao thế nào là phù hợp và hiệu quả nhất

Nhận biết chỉ số khả năng 10 vùng của não bộ:

Quản lý
Tu duy logic
Vận động tinh
Ngôn ngữ
Quan sát / đọc

NÃO TRÁI | NÃO PHẢI

Lãnh đạo
Tưởng tượng
Vận động thô
Âm thanh
Thẩm mỹ

Nhận biết khả năng của 2 bán cầu não TRÁI - PHẢI

Giúp trẻ định hướng phát triển cân bằng cho 2 bán cầu não TRÁI - PHẢI

Xác định kênh tiếp thu kiến thức của trẻ (VAK: NGHE - NHÌN - TRẢI NGHIỆM)

Xác định kênh tiếp thu nào là kênh thế mạnh của trẻ nhằm áp dụng các phương pháp học tập phù hợp, hiệu quả mà trẻ không cảm thấy quá vất vả

Xác định khả năng tư duy phân tích và hành động của trẻ

Biết khả năng tư duy phân tích và hành động của trẻ để hỗ trợ trẻ điều tiết cảm xúc, tránh các quyết định vội vàng, liều lĩnh

Xác định HÌNH THÁI thông minh nổi trội mà trẻ đang sở hữu

Thông minh tương tác xã hội

 • Một người có khả năng thích ứng với xã hội tốt (thích nghi với hoàn cảnh mới, môi trường lạ, thích ứng với những đổi thay…), khả năng nhạy cảm, tinh tế trong giao tiếp; có sức lôi cuốn, hấp dẫn người đối diện; khả năng nắm bắt suy nghĩ của người khác và sử dụng khả năng đó trong giao tiếp hiệu quả – được coi là người có trí thông minh tương tác cá nhân.

Thông minh nội tâm​

 • Là những người có khả năng hiểu rõ về bản thân, sống nội tâm, tình cảm; có khả năng chiêm nghiệm mọi cảm giác một cách sâu sắc, năng lực quyết đoán, khả năng tự tôn và làm chủ cảm xúc cá nhân. Những người có trí thông minh nội tâm thường có khả năng thấu hiểu, biết cách chia sẻ cảm xúc, tình cảm của người khác.

Thông minh logic toán học​

 • Cùng với trí thông minh ngôn ngữ, trí thông minh Logic – Toán là 2 trong số nhiều năng lực tư duy được coi trọng nhất từ trước tới nay. Trong giáo dục Việt Nam, điều này thể hiện qua 2 môn Tiếng Việt, Toán vốn chiếm thời lượng tiết học lớn so với các môn học còn lại.
 • Mức độ căn bản của trí thông minh Logic – Toán đa số chúng ta dễ dàng tiếp cận. Song, để đạt mức độ cao thì thật không dễ dàng. Howard Garder định nghĩa năng lực toán học như là “sự nhạy cảm, khả năng nhận thức được tính logic của các mô hình số học và năng lực xử lý chuỗi các lập luận”. Đồng thời, tư duy toán học là loại hình tư duy trừu tượng đặc trưng cho các nhà khoa học và toán học trình độ cao, rất khó định nghĩa bởi vì có rất ít hình thái về nó.

Thông minh từ vựng - ngôn ngữ

 • Đây là loại hình thông minh phổ quát nhất trong đa số công dân toàn cầu. Tuy nhiên, mức độ thông minh của mỗi người khác nhau. Trung bình người bình thường sử dụng khoảng 5000 từ trong giao tiếp; với một số ngành nghề đặc thù, để xuất sắc, họ phải đọc, viết, nói rất nhiều – thì vùng trí thông minh ngôn ngữ của họ được kích hoạt và khai mở tốt hơn. Howard Garder cho rằng, một số ngành nghề mà để trở nên xuất sắc, họ phải có trí thông minh ngôn ngữ vượt trội: các nhà văn, nhà thơ, người viết kịch bản diễn giả, dẫn chương trình, luật sư…

Thông minh vận động​

 • Trong tâm lý học vẫn thường phân ra 2 loại vận động căn bản: vận động tinh và vận động thô. Vận động trong thuyết đa trí thông minh đươc cho là: khả năng sử dụng cơ thể hoặc một phần cơ thể để giải quyết một vấn đề nào đó, bao gồm cả khả năng của trí não điều khiển các hoạt động đó. Một số lĩnh vực đòi hỏi năng lực vận động chuyên sâu như: diễn viên xiếc, khiêu vũ, ảo thuật, yoga, múa, bơi…

Thông minh không gian

 • Điểm cốt lõi của trí thông minh không gian là khả năng lĩnh hội chính xác thế giới không gian thị giác và khả năng chuyển đổi sự cảm nhận ban đầu về không gian của một người. Đây là loại hình thông minh của kiến trúc sư, nhà phát minh, thợ máy, kỹ sư, người vẽ bản đồ địa chính. Người có trí thông minh này có khả năng mô phỏng, chuyển đổi, tái tạo những góc độ khác nhau trong không gian thành hình ảnh, bản vẽ, tác phẩm điêu khắc, công trình hoặc bằng cách trừu tượng là xoay tròn hay biến đổi những hình ảnh đó trong tư duy, trong suy nghĩ của họ.

Thông minh âm nhạc

 • Trí thông minh âm nhạc được thể hiện thông qua khả năng cảm thụ âm nhạc bằng các giác quan; khả năng sử dụng các loại nhạc cụ; khả năng sáng tác, trình diễn, hòa âm phối khí…Trí thông minh âm nhạc có trong tiềm thức của bất kỳ cá nhân nào, miễn  người đó có khả năng nghe tốt; ở mức độ căn bản là khả năng hát theo giai điệu, thư giãn bằng âm nhạc, hòa vào cảm xúc, giai điệu của bài hát.

   

Thông minh thiên nhiên

 • Là người có khả năng đặc biệt về việc nhận dạng và phân loại các chủng loại thực vật, động vật khác nhau; là người thích hòa mình vào thiên nhiên, sống giữa thiên nhiên, yêu động vật… Họ có thể là người làm vườn, bác sĩ thú y, nhà thám hiểm…

Thông minh tinh thần

 • Xác định bản thân với phần xa nhất của vũ trụ – nơi tận cùng, vô tận.
 • Xác định bản thân với những tính năng hiện hữu nhất của điều kiện con người: tầm quan trọng của cuộc sống, ý nghĩa của cái chết, số mệnh cuối cùng của thế giới vật chất, tinh thần, những trải nghiệm sâu sắc như là tình yêu của con người hoặc niềm đam mê nghệ thuật.

Xác định CHỈ SỐ thông minh nổi trội mà trẻ đang sở hữu

Chỉ số thông minh cảm xúc

EQ

 • Yếu tố này đánh giá khả năng kiểm soát và điều khiển cảm xúc.Năng lực tự nhận biết bản thân và đọc vị được cảm xúc của người khác. Chỉ số này phản ánh sự nhạy bén trong cuộc sống chiếm 60% hiệu suất làm việc trong tất cả các loại ngành nghề.

 • Người có EQ cao do vậy dễ thích nghi, luôn tìm được sự hòa hợp trong một tập thể, dễ dàng nhận được sự hợp tác hơn những “thiên tài đơn độc” (mà trong thời đại hiện nay, tính tập thể trong làm việc việc hết sức quan trọng).

 • EQ một phần là bẩm sinh nhưng cũng do giáo dục, rèn luyện mà có được. Việc giáo dục tình cảm phải được thực hiện từ khi trẻ còn nhỏ, hệ thần kinh chưa trưởng thành, có nhiều cơ hội tiếp nhận những cảm xúc mới

Chỉ số thông minh logic

IQ

 • Khả năng vượt trội về trí tuệ, năng lực học hỏi với các con số.Khả năng hiểu biết xử lý tình huống,suy nghĩ logic và phản biện.
 • Thành công không chịu ảnh hưởng của trí thông minh mà nó liên quan đến phong cách cá nhân sử dụng trí thông minh của mình như thế nào!
 • EQ không đối lập với IQ, mà mục đích của giáo dục là phát triển song song hai chỉ số này. Có những người được thiên phú cả hai, nhưng không ít người lại thiếu cả hai.

Chỉ số thông minh vượt khó

AQ

 • AQ là gì? đó là phương thức phản ứng đối với những tình huống khó khăn của cuộc đời; đó là năng lực về phương diện tâm lý, giúp con người tìm ra lối thoát trong những tình huống khó khăn, bế tắc và vượt qua những chướng ngại trên đường đời. AQ là tổng hoà của ý chí và trí tuệ.
 • Dựa vào AQ có thể dự đoán và nhận biết: Trong quá trình theo đuổi mục tiêu, ai là người tích cực tiến thủ, có khả năng khắc phục khó khăn, kiên trì đến cùng, phát huy được tiềm năng và giành được thành công: Ai là người không chịu nổi thử thách và nửa đường bỏ cuộc; Ai là người bó tay đầu hàng và chẳng làm nổi việc gì.

Chỉ số thông minh sáng tạo

CQ

 • Tiêu chí này đánh giá sức sáng tạo thiên phú của con người,khả năng hình thành và phát triển ý tưởng. Đầy nhiệt huyết và dám chấp nhận rủi ro nếu có thể….

Chỉ số thông minh tinh thần

SQ

 • Trí tuệ mà ta dùng để cảm nhận và giải quyết những vấn đề ý nghĩa và giá trị trong cuộc sống

Chỉ số thông minh kinh doanh

BQ

 • Thể hiện khả năng đo lường hiệu quả kinh doanh, Khả năng kết nối cung cầu và tìm ra giải pháp kinh doanh…

Chỉ số thông minh quản lý

MQ

 • Là cách thức để đưa một tổ chức với những nguồn lực hữu hạn đến mục tiêu đã được đề ra…

Chỉ số thông minh giải trí

EntQ

 • Là khả năng tự mình tim hình thức giải trí giải trí lành mạnh và phù hợp để giúp bản thân thư giãn và vui vẻ trong cuộc sống

Chỉ số thông minh thực thi nhiệm vụ

JQ

 • Thể hiện năng lực nhanh chóng nắm bắt công việc, tổ chức làm vệc nhóm hiệu quả, đánh giá cao từ động nghiệp và khách hàng…